INOX 304 VÀ INOX 201, CÁCH PHÂN BIỆT VÀ BÁO GIÁ CHI TIẾT

INOX 304 VÀ INOX 201, CÁCH PHÂN BIỆT VÀ BÁO GIÁ CHI TIẾT

Hiện nay, nhu cầu sử dụng inox 201 rất nhiều nhằm thay thế cho inox 304 vì vốn dĩ giá inox 304 cao hơn, tuy nhiên đối với những sản phẩm, công trình, dự án đòi hỏi chất lượng cao thì điều này là không thể. Dưới đây là những so sánh sự khác biệt của hai loại inox và 5 tuyệt chiêu phân biệt inox 304 bạn cần phải biết.

Thành phần hóa học:

Sự chênh lệch về giá inox 304 và inox 201 là do thành phần hóa học quyết định. Trong inox 201, Mangan đã được dùng như là yếu tố chính để thay thế Niken theo tỷ lệ 2: 1, cụ thể:

+ Inox 201: 4,5% Niken và 7,1% Mangan

+ Inox 304: 8,1% Niken và 1% Mangan

Với thành phần hóa học như trên có thể thấy hàm lượng Niken trong inox 304 là rất cao điều này dần đến giá inox 304 hiển nhiên cao hơn inox 201 kéo theo đó là các đặc tính về khả năng chống ăn mòn/ oxy hóa, chống gỉ…cũng có nhiều chênh lệch.

Các thông số kỹ thuật, đặc tính kỹ thuật:

Không thể phủ nhận inox 201 vẫn có những ưu điểm nhất định, cùng với đó là giá thành tương đối thấp, ứng dụng cho các ngành gia dụng, sản xuất,…Tuy nhiên, nhằm giúp cho các bạn có thể tìm hiểu sâu và cụ thể hơn về hai loại inox 304 và inox 201 dưới đây là các so sánh chi tiết về các thông số kỹ thuật cũng như các đặc tính chất.

Thông số kỹ thuật, đặc tính          Inox 304              Inox 201

Khối lượng riêng              Cao hơn inox 201             Thấp hơn inox 304

Độ dát mỏng

Vì có tính dẻo cao nên khả năng dát mõng của Inox 304 là rất tốt, tiết kiệm được năng lượng, sử dụng trong hầu hết các chi tiết Inox

Inox 201 thì khó thực hiện hơn Inox 304

Độ cứng

Inox 304 có độ cứng thấp hơn Inox 201 nhưng có thể tăng khi ở nhiệt độ thấp.

Hàm lượng Mangan cao làm độ cứng của Inox 201 cao.

Độ bền

Inox 304:  Độ bền cao

Inox 201: Độ bền thấp hơn

Khả năng chống ăn mòn:

Inox 304: Chống ăn mòn rất cao khi tiếp xúc với hóa chất, hay trong các môi trường hóa học.

Inox 201: Khả năng chống ăn mòn thấp hơn Inox 304, ứng dụng trong môi trường kháng vừa và nhẹ.

Tính từ:

Inox 304: Không hút nam chấm

Inox 201: Hút nam châm nhẹ

5 tuyệt chiêu phân biệt inox 304 và Inox 201

Điều đáng tiếc hiện nay là nhiều người đã quyết định lựa chọn mua và chập nhận mức giá inox 304 nhưng họ vẫn không mua được loại inox 304 đúng hàng, chất lượng, hay mua nhầm inox 201 mặc dù giá của hai loại inox này chênh lệch nhau hoàn toàn. Hiểu được này và nhằm hạn chế, khắc phục tình trạng nhầm lẫn, chúng tôi đưa ra 5 tuyệt chiêu hiệu quả để phân biệt inox 304 và inox 201:

 • Dùng tia lửa mài: kiểm tra bằng cách quan sát tia lửa khi dùng máy cắt nếu inox 304 thì tia lửa sẽ ít hơn so với inox 201
 • Dùng nam châm: như các bạn đã biết nguyên liệu ban đầu của Inox 304 không hút nam châm còn Inox 201 có hút nhẹ do trong thành phần có chứa sắt nhiều hơn. Tuy nhiên, phương pháp thử này không được chính xác hoàn toàn vì sau khi đã hình thành sản phẩm đặc biệt với các sản phẩm có góc cạnh thì không thể nhận biệt được bằng nam châm do từ tính bị phát sinh trong quá trình hình thành.
 • Dùng thuốc thử chuyên dụng: Khi sử dụng thuốc thử Inox 304 có màu xanh còn Inox 201 có màu gạch.
 • Dùng dung dịch Axit: Khi sử dụng dung dịch Axit để thử nên thử ở đầu cây, ưu điểm của phương pháp này là dễ dàng nhận biết nhanh chóng chính xác, cụ thể sau 5 giây axit tiếp túc với hai loại Inox thì inox 201 có phản ứng sủi bọt và chuyển thành màu hồng, còn inox 304 hầu như không có phản ứng.
 • Kiểm tra tại trung tâm kiểm nghiệm: đây là phương pháp chính xác nhất, kiểm tra được từng thành phần hóa học, nhưng thời gian kiểm nghiệm lâu và chi phí tương đối cao.

Xem thêm…

4 LOẠI BỀ MẶT INOX 304 PHỔ BIẾN – BẢNG GIÁ INOX 304 TẤM THEO BỀ MẶT

Inox 304 được ứng dụng rất nhiều trong đời sông hiện nay nhất là ngành trang trí nội, ngoại thất vì inox 304 có rất nhiều bề mặt để lựa chọn, mỗi loại lại có các đặc điểm, ứng dụng khác nhau. Sau đây là các thông tin chi tiết, cập nhật báo giá inox 304 tấm mà bạn nên biết.

Đặc điểm inox 304:

Nói về Inox 304 thì điều đầu tiên cần phải nhắc đến là ứng dụng phổ biến của inox 304, hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy các sản phẩm, công trình, dự án quan trọng đều được sử dụng loại inox này. Có thể nói đây là inox 304 đã tạo ra được giá trị bền vững, giúp đảm bảo về lâu dài, tránh được các hư hỏng, tiền phí bào trì hay sửa chữa nên dù giá inox 304 có cao hay thấp thì đối với người mua vẫn không quá quan trọng.

Dưới đây là 4 đặc điểm nổi bật của inox 304 mà bạn nên biết đến:

 • Tính chống ăn mòn cao

Ưu điểm lớn nhất của inox 304 la tính chống ăn mòn tuyệt vời, nó có thể tiếp xúc với nhiều loại hóa chất khác nhau kể cả những hóa chất có tính ăn mòn cao. Nhờ vào khả năng chống gỉ tốt, dễ lau chùi, đảm bảo vệ sinh, không gây ảnh hưởng mùi đến thực phẩm hay dược phẩm, nên inox 304 đươc ứng dụng trong các ngành chế biến lương thực thực phẩm, ngành dược, y tế, dệt, nhuộm,…

 • Khả năng chịu nhiệt:

Inox 304 thể hiện được khả năng chống oxi hóa tốt ở nhiệt độ 870°C, có thể lên đến nhiệt độ 925°C nên được ứng dụng trong các thiệt bị chịu nhiệt.

 • Khả năng tạo hình, gia công:

Inox 304 có khả năng tạo hình rất tốt, có thể dát mỏng mà không cần gia nhiệt vì vậy loại inox này được sử dụng trong lĩnh vực sản xuất các chi tiết inox.

– Tính dẻo: Inox 304 thể hiện khả năng dẻo dai tuyệt vời khi được hạ đến nhiệt độ của khí hóa lỏng, người ta đã tìm thấy những ứng dụng tại những nhiệt độ này.

– Tình hàn: inox 304 có khả năng hàn rất tốt, loại inox này phù hợp với tất cả các kỹ thuật hàn.

 • Tính chất cơ học và tính vật lý:

Inox 304 là đại diện cho họ thép không gỉ  Austenitic nên từ tính của inox 304 là rất yếu, hầu như là không có. Tuy nhiên trải qua quá trình gia công sản phẩm nhất là các sản phẩm có góc cạnh, hay khi ở trong môi trường nhiệt độ thấp thì từ tính của inox 304 lại rất mạnh.

Các bề mặt tấm inox 304

Để tạo nên sự thành công cho công trình, sản phẩm chắc chắn cần phải lựa chọn đúng loại inox 304 chất lượng bên cạnh đó còn phải đảm bảo tính thẩm mỹ cao đặc biệt trong các công trình kiến trúc, trang trí nội, ngoại thất,… Vì vây, người mua cần phải có kiến thức nhất định về các loại bề mặt inox 304 cũng như các ứng dụng cụ thể của chúng để đưa ra được quyết định chính xác nhất.

Các loại bề mặt tấm inox 304 phổ biến nhất gồm:

■ BA : là bề mặt sáng bóng như gương, được làm bóng bằng công đoạn ủ bóng sau khi được cán nguội. Bề mặt này thường được dùng trong dụng cụ gia đình, gương nhỏ, đồ làm bếp, vật liệu xây dựng, và các vật dụng khác cần bề mặt sáng bóng.

■ HL : có vân ( xước) kẻ sọc bên trên bề mặt, vân này được tạo bởi máy đánh bóng dùng phớt đánh bóng cho No.4, được ứng dụng trong nội ngoại thất, cửa, khuôn cửa.

■ No.2B : bề mặt nhẵn bóng được sử lý qua bề mặt trên cơ sở bề mặt No.2D, đây là bề mặt tiêu chuẩn, tăng cường cơ lý tính của sản phẩm nên được sử dụng rộng rãi trong mọi trường hợp.

■ No.1 : được làm sạch bề mặt bằng hóa chất và ủ sau giai đoạn cán nóng. Đây là vật liệu cán nguội được dùng làm bồn chứa công nghiệp, dụng cụ trong ngành công nghiệp hóa chất.

■ No.4 : được đánh bóng với mật độ 150 – 180 mesh, bề mặt có màu trắng bạc rất hấp dẫn, được dùng làm bồn tắm, trang trí bên trong, bên ngoài các tòa nhà, chế biến công nghiệp thực phẩm..

Ngoài các bề mặt tấm inox 304 vừa nêu thì trên thị trường còn có các bề mặt khác như : No.2D, No.3, No.8, Dull…Tùy vào từng mục đính, ứng dụng cũng như tiêu chuẩn thẩm mỹ người mua sẽ cân nhắc lựa chọn loại bề mặt phù hợp nhất.

Xem thêm…

TÌM MUA INOX 304, INOX 316 GIÁ TỐT Ở ĐÂU?

Có thể thấy hiện nay inox 304 và inox 316 là hai loại inox được sử dụng phổ biến cho các ngành công nghiệp, chế biến thực phẩm, gia dụng,…Cả hai loại inox này đều thuộc thép không gỉ austenit, tuy nhiên mỗi loại lại có một đặc điểm và ứng dụng riêng biệt do đó người mua inox 304 hay inox 316 cần tìm hiểu kỹ và nắm rõ.

Đặc điểm, ứng dụng inox 304:

Inox 304 có hàm lượng crôm-niken và carbon thấp, là loại linh hoạt nhất, được sử dụng rộng rãi trong thép không gỉ austenit. Hợp kim của nó gồm 18% crom, 8% niken nên inox 304 khả năng chống oxy hóa, ăn mòn, độ bền cao. Các mặt hàng inox 304 dễ dàng chế tạo và làm sạch, phòng ngừa ô nhiễm nên nhu cầu mua inox 304 là rất lớn. Một số ứng dụng inox 304 phải kể đến như: vỏ bọc điện chống ăn mòn, khuôn đúc tự động, trang trí, thiết bị nhà bếp, ống kẹp, bộ phận xả, bể chứa, bình áp lực, đường ống….

Đặc điểm, ứng dụng inox 316:

Ngày nay, bên cạnh mua inox 304, thì việc mua inox 316 cũng tăng cao bởi các đặc điểm nổi bật như inox 316 có khả năng chống ăn mòn cao hơn so khi tiếp xúc với hóa chất ăn mòn như nước biển, dung dịch nước muối và các loại tương tự. Hợp kim inox 316 có chứa molybdenum, có sức đề kháng hóa học lớn hơn inox 304. Ngoài ra inox 316 còn bền, dễ chế tạo, sạch, khả năng hàn và hoàn thiện, chịu đựng các dung dịch axit sulfuric, clorua, bromua, axit béo ở nhiệt độ cao. Có ứng dụng quan trọng trong ngành dược phẩm để tránh bị ô nhiễm kim loại quá mức, hay các ứng dụng ngoài trời, thùng chứa hóa chất…

Mua inox 304, inox 316 giá tốt:

Trên thị trường, hai loại inox 304, inox 316 đáp ứng cho các ứng dụng công trình, sản phẩm quan trọng. Tùy theo mục đích sử dụng và điều kiện kinh tế bạn có thể chọn loại inox phù hợp. So về giá inox 304 và inox 316 là khá cao nhưng chất lượng, yêu cầu kỹ thuật, đặc biệt nhất là tuổi thọ là rất đảm bảo, tiết kiệm rất nhiều về sau này. Để biết thêm thông tin hay có nhu cầu mua inox 304, inox 316 hãy liên hệ trực tiếp với Công ty Inox Titan, chúng tôi là nhà cung cấp nguyên liệu inox hàng đầu Việt Nam, đảm bảo cung cấp hàng nhập khẩu chất lượng với giá thành phù hợp nhất.

ĐẶC ĐIỂM INOX 304 – TẠI SAO NÊN MUA INOX 304 ?

Inox 304 luôn là sự lựa chọn số một của người mua hàng inox, xuất hiện phổ biến trong rất nhiều các công trình, dự án cũng như trong lĩnh vực đời sống hàng ngày. Tuy nhiên có khi nào bạn tìm hiểu kỹ về đặc điểm, tính chất của loại inox này và tại sao chúng ta nênmua inox 304 để sử dụng?

Thành phần hóa của inox 304:

Thành phần của Inox 304 là khoảng 18-20% Cr, 8-10.5% Ni và một số nguyên tố hóa học khác như C, Mn, Si, P, S, N…, đây là một loại Inox thuộc họ thép không gỉ Austenit.

Đặc tính của inox 304:

 • Tính chống ăn mòn
 • Ứng dụng chịu nhiệt
 • Độ cứng và độ bền cao
 • Tính dẻo
 • Tính hàn
 • Từ tính

Các loại inox 304:

Trong quá trình sản xuất nhằm tăng cường các ưu điểm khác nhau của Inox 304 việc cho thêm, bớt một một các thành phần hóa học đã tạo ra các loại Inox như : 304L; 304 Cu; 304N1; 304LNL; 304 H,M, S; 304HA, HC, HD, HN;….để phục vụ cho các ứng dụng cụ thể.

Ứng dụng của inox 304

– Trong công nghiệp: được sử dụng trong các dây chuyền sản xuất, chế biến lương thực, thực phẩm, nhà máy dệt nhuộm, nhà máy bia rượu, nước ngọt,… làm các đường ống dẫn nước thải, dẫn dầu, hóa chất…

– Trong đời sống: có thể dễ dàng nhìn thấy các ứng dụng của inox 304 trong đời sống hàng ngày như trang trí nội ngoại thất: lang cang, cầu thang, thang máy… ; Đồ dùng bếp: xoong, nồi, thìa, nĩa, chén, bát… ; gia công bàn ghế, tủ,…

Công ty TNHH Kim Loại G7

Cung cấp Inox | Titan | Niken | Nhôm | Đồng | Thép & các kim loại đặc biệt khác…

Hàng có sẵn – Giá cạnh tranh – Phục vụ tốt

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Hotline 1: 0902 303 310

Hotline 2: 0909 304 310

Website: vattucokhi.net

STK: 7887 7888, ACB: HCM

TẢI BẢNG GIÁ