Đặc điểm của thép không gỉ Austenitic

Thép không gỉ Austenitic là gì

Thép Austenitic là thép không gỉ không từ tính có chứa hàm lượng crôm và niken cao và hàm lượng carbon thấp. Được biết đến với khả năng định dạng cao và khả năng chống ăn mòn tốt, thép austenitic là loại thép không gỉ được sử dụng rộng rãi nhất.

Những đặc điểm đặc biệt

Thép Ferritic có cấu trúc hạt khối lập phương tập trung vào cơ thể (BCC), nhưng phạm vi austenitic của thép không gỉ được xác định bởi cấu trúc tinh thể khối trung tâm mặt [The Face-Centered Cubic ](FCC), có một nguyên tử ở mỗi góc của khối và một ở giữa của từng khuôn mặt. Cấu trúc hạt này hình thành khi một lượng niken đủ được thêm vào hợp kim 8 đến 10% trong hợp kim crom 18% tiêu chuẩn.

Ngoài việc không từ tính, thép không gỉ austenit không thể xử lý nhiệt. Tuy nhiên, chúng có thể được gia công nguội để cải thiện độ cứng, sức mạnh và khả năng chống mỏi vật liệu. Ủ nóng đến 1045 ° C sau đó làm nguội hoặc làm nguội nhanh sẽ khôi phục lại tình trạng ban đầu của hợp kim, bao gồm loại bỏ sự phân tách hợp kim và tái thiết lập độ dẻo sau khi làm việc lạnh.

Thép Austenitic dựa trên Niken được phân loại là Series 300

Phổ biến nhất trong số này là loại SUS 304, Inox 304  thường chứa 18% crôm và 8% niken.

8% là lượng niken tối thiểu có thể được thêm vào thép không gỉ chứa 18% crôm để chuyển đổi hoàn toàn tất cả các ferrite thành austenite. Molypden cũng có thể được thêm vào mức khoảng 2 phần trăm cho loại Inox 316 để cải thiện khả năng chống ăn mòn.

Mặc dù niken là nguyên tố hợp kim được sử dụng phổ biến nhất để sản xuất thép Austenit, nitơ mang đến một khả năng khác. Thép không gỉ có hàm lượng niken thấp và nitơ cao được phân loại là series 200. Tuy nhiên, vì đây là chất khí, chỉ có thể bổ sung một lượng nitơ giới hạn trước khi phát sinh các hiệu ứng có hại, bao gồm sự hình thành nitrua và độ xốp làm suy yếu hợp kim.

Chắc chắn bạn quan tấm: Inox 304 là gì?

Thép không gỉ dựa vào Crom-Mangan được phân loại là Series 200

Việc bổ sung mangan, cũng là một chất austenite trước đây, kết hợp với việc bao gồm nitơ cho phép lượng khí lớn hơn được thêm vào. Kết quả là, hai nguyên tố này, cùng với đồng đỏ, cũng có đặc tính hình thành austenit, thường được sử dụng để thay thế niken trong thép không gỉ series 200.

Sê-ri 200 cũng được gọi là thép không gỉ crom-mangan (CrMn) được phát triển vào những năm 1940 và 1950 khi niken bị thiếu hụt và giá cao. Bây giờ nó được coi là một thay thế hiệu quả chi phí cho thép không gỉ series 300 và có thể cung cấp một lợi ích bổ sung của sức mạnh năng suất được cải thiện.

Các loại thép không gỉ Austenit có hàm lượng carbon tối đa là 0,08%. Các loại carbon thấp hoặc “L” chứa hàm lượng carbon tối đa 0,03 phần trăm để tránh kết tủa cacbua.

Thép Austenitic không từ tính trong điều kiện ủ, mặc dù chúng có thể trở nên hơi từ tính khi gia công nguội. Chúng có khả năng định dạng và khả năng hàn tốt, cũng như độ dẻo dai tuyệt vời, đặc biệt là ở nhiệt độ thấp hoặc nhiệt độ âm. Các lớp Austenitic cũng có ứng suất năng suất thấp và độ bền kéo tương đối cao.

Trong khi thép austenitic đắt hơn thép không gỉ ferritic, chúng thường bền hơn và chống ăn mòn tốt hơn.

Các ứng dụng của thép không gỉ Austenitic

Thép không gỉ Austenitic được sử dụng trong một loạt các ứng dụng, bao gồm:

Trang trí ô tô

Đồ nấu nướng

Thiết bị thực phẩm và đồ uống

Thiết bị công nghiệp

Ứng dụng của thép 300

Inox 304 và Inox 304L (loại tiêu chuẩn):

Bồn chứa

Tàu lưu trữ và đường ống cho chất lỏng ăn mòn

Khai thác, hóa chất, đông lạnh, thực phẩm và đồ uống, và thiết bị dược phẩm

Dao kéo

Kiến trúc

Bồn rửa

Inox 309 và Inox 310 (loại crôm và niken cao):

Các thành phần chuyển đổi lò, lò nung và xúc tác

Inox 318 và Inox 316L (điểm hàm lượng moly cao):

Bể chứa hóa chất, bình áp lực và đường ống

Inox 321 và Inox 316Ti (ổn định bằng Titan):

Thiết bị đốt cháy

Đầu Siêu nóng

Thiết bị hỗ trợ nhiệt

Đầu thổi nhiệt

Ứng dụng của thép Series 200 (loại niken thấp):

Máy rửa chén và máy giặt

Dao kéo và dụng cụ nấu ăn

Bể nước trong nhà

Kiến trúc trong nhà và phi cấu trúc

Thiết bị thực phẩm và đồ uống

Những bộ phận xe ô tô

So sánh Inox 304 và Inox 403